Bất lực vì… thuốc lá

Ngày càng nhiều quý ông âm thầm tìm đến các phòng khám, Trung tâm Nam học vì chứng bất lực – “trên bảo dưới không nghe”!
hut-thuoc_reuters_500_bfnm

Bất lực vì… thuốc lá

Tuy nhiên, một thủ phạm hằng ngày vẫn “thân thiết” bên cạnh các quý ông mà không mấy ai ngờ tới chính là… thuốc lá.

Theo các chuyên gia y tế: Thuốc lá có thể làm giảm sản xuất, làm dị dạng “tinh binh”, gây sảy thai, thậm chí “góp sức” làm giảm dòng máu dẫn đến “cậu nhỏ” gây liệt dương…

Phần lớn những nam giới đến trung tâm vì chứng “trên bảo dưới không nghe” có đến quá nửa số người nghiện thuốc lá. Nói đến vật bất ly thân này của nhiều quý ông đã giật mình. Vì tất cả những bệnh nhân này đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe như không tốt cho tim, phổi, buồng trứng của phụ nữ nhưng ảnh hưởng đến “sức mạnh” của nam giới thì phần lớn họ không biết”.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất có trong khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch. Những chất đó có thể kìm hãm sự hoạt động của “tinh binh”. Người hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone – chất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng – rất thấp. Điều này có thể làm tăng phát triển hormone nữ ở nam giới nghiện thuốc lá.

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với người bình thường, do gây xơ vữa động mạch ở “thằng nhỏ” làm giảm tối đa lượng máu về “thằng nhỏ”. Trong khi đó, “thằng nhỏ” muốn thể hiện được sự “dũng mãnh” của mình cần một lượng lớn máu dồn về nó khi cần thiết.

Đã có nghiên cứu về tác hại của thuốc lá chỉ ra rằng, có đến 80 – 95% số nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Với những người nghiện nặng, nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn rất nhiều. Hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do dòng chảy ở động mạch bị co hẹp lại. Do đó, trong trường hợp bị nghiện nặng, sức khỏe lại đang yếu chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể dẫn đến co thắt động mạch “thằng nhỏ” cấp. Không được đưa đến trung tâm chuyên khoa cấp cứu, người bệnh có thể tử vong”.

Ngoài ra, thuốc lá còn gây ung thư bàng quang. Dù chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng các bác sĩ chuyên khoa đã tìm thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến có hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của ung thư phát triển nhanh hơn những người không hút thuốc.

Nam khó sinh quý tử, nữ mãn kinh sớm vì khói thuốc…

Người hút thuốc phần lớn là nam giới nhưng các “tinh binh” hình thành nên nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể quy định giới tính nam) của họ lại rất kỵ thuốc lá. Một nghiên cứu trên diện rộng trong nhiều năm ở Anh đã cho biết nam giới nghiện thuốc lá rất khó sinh con. Còn trong trường hợp có thể sinh con thì rất khó có con trai. Do chất nicotin có trong thuốc lá gây ức chế khả năng thụ thai của “tinh binh” mang nhiễm sắc thể Y.

Thậm chí, ngay cả khi đã thụ thai nhưng bị ảnh hưởng của nicotin, phôi nam giới sẽ phát triển chậm và có thể sảy thai hoặc sinh non. Phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi thuốc lá thì khả năng sinh con trai cũng bị giảm đi đáng kể. Do đó, nếu muốn bảo toàn “lực lượng” quý ông nên từ bỏ hoặc hạn chế tối đa ý thích cá nhân hút thuốc lá của mình.

Theo các chuyên gia, thường xuyên hít khói thuốc lá có thể khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm hơn khoảng 2 năm so với phụ nữ không thường xuyên hít khói thuốc. Nguyên nhân chủ yếu là do nicotin có trong thuốc lá tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương làm ảnh hưởng đến bài tiết các hormone có liên quan đến mãn kinh.

Hút thuốc có thể làm tăng tần xuất của các cơn nóng bừng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ gầy. Thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormone làm tăng phân huỷ estrogen, làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận. Trong khi đó, tuyến này sản xuất ra nhiều hơn hormone nam làm cho mãn kinh đến sớm.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Tổng đài: 1800 6186
➥ Miền Bắc:  0904-658-182
➥ Miền Nam: 0904-602-357

Hội thảo